Vận chuyển thú cưng bằng cách nào?

 Nguồn bài viết: Mang mèo lên xe, bị bỏ xuống giữa đường của báo tuổi trẻ. 


Nhiều bạn đọc thắc mắc về quy định hiện hành việc vận chuyển động vật trên các phương tiện giao thông. Clown Việt Nam sẽ giải đáp thắc mắc cho mọi người "vận chuyển thú cưng bằng cách nào?"

Theo luật sư Trương Xuân Tám - ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, điều 68 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định nghiêm cấm việc chở hàng nguy hiểm, hàng có mùi hôi thối hoặc động vật, hàng hóa khác có ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách.

Mặc dù luật không quy định rõ các loài động vật nào có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách, nhưng có thể hiểu chó và mèo cũng được xem là động vật và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

Lý do là trong cơ thể chúng chứa những loại bệnh như bệnh dại. Ngoài ra, những móng vuốt sắc nhọn của mèo không chỉ gây tổn thương mà còn đem theo những mầm bệnh nguy hiểm.

Hơn nữa, ở nước ta 5-7% người bị dị ứng lông chó mèo, thường gặp ở những người mắc hen, viêm mũi dị ứng, nổi mề đay...

Cũng theo luật sư Tám, hiện nay để vận chuyển thú cưng có thể vận chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Về đường bộ, điều 77 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: Tùy theo loài động vật sống, người kinh doanh vận tải yêu cầu người thuê vận tải bố trí người áp tải để chăm sóc trong quá trình vận tải.

Người thuê vận tải chịu trách nhiệm về việc xếp, dỡ động vật sống theo hướng dẫn của người kinh doanh vận tải; trường hợp người thuê vận tải không thực hiện được thì phải trả cước, phí xếp, dỡ cho người kinh doanh vận tải.

Việc vận chuyển động vật sống trên đường phải tuân theo quy định của pháp luật về vệ sinh, phòng dịch và bảo vệ môi trường.

 

Đối với đường hàng không, hiện tại các chặng bay nội địa Việt Nam chỉ có Vietnam Airlines chấp nhận vận chuyển thú cưng. Còn các tuyến quốc tế thì tùy hành trình (điểm đến có chấp nhận không) và tùy hãng.

Hãng American Airlines không nhận mèo trong hành trình hơn 12 tiếng. Hãng United Airlines bắt buộc hành khách phải gửi mèo riêng, không cho đi chung với chủ.

Hãng Vietnam Airlines đồng ý vận chuyển mèo đi từ TP.HCM đến Los Angeles (Mỹ). Sang đến Mỹ thì có Hãng Frontier Airlines vận chuyển chó, mèo từ Los Angeles đến Branson...

Lưu ý: khi vận chuyển bằng đường hàng không, chủ vật nuôi phải cung cấp giấy chứng nhận chích ngừa văcxin, giấy chứng nhận sức khỏe được cấp trong vòng 10 ngày trước chuyến bay (thú cưng có sức khỏe kém hay đang mang thai sẽ bị từ chối vận chuyển)...

Đối với vận chuyển bằng đường sắt, theo quy định tại điều 68 Luật đường sắt: Việc vận tải động vật sống trên đường sắt phải tuân theo các quy định về vệ sinh, phòng dịch, bảo vệ môi trường và các quy định về vận tải hàng hóa trên đường sắt.

Vì vậy khi muốn vận chuyển thú cưng bằng đường sắt cần đảm bảo không bị dịch bệnh, tiêm ngừa văcxin đầy đủ.

Ngoài ra theo quy định về việc vận tải hành khách, hành lý, bao gửi trên tuyến đường sắt quốc gia thì hành lý xách tay được mang theo là động vật sống (trừ chó cảnh, mèo, chim, cá cảnh) nhưng phải có trang bị thích hợp để giữ gìn vệ sinh, không gây ảnh hưởng tới người xung quanh.

Và tất nhiên dịch vụ vận chuyển thú cưng bằng xe ô tô đến từ đơn vị CLOWN VIỆT NAM sẽ là lựa chọn tối ưu cho quý khách, vật nuôi sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng và được chăm sóc kỹ lưỡng trên đường di chuyển.

Mọi chi tiết về giá cả cũng như dịch vụ vận chuyển thú cưng, quý khách vui lòng liên hệ fanpgae : CLOWN VIỆT NAM hoặc HOTLINE : (+84)909.381.581